ฟันปลอม-We-Dent (1)

ฟันปลอม มีกี่แบบ

การทำฟันปลอม มีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ ฟันปลอมแบบติดแน่น และฟันปลอมแบบถอดได้ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันด้านความแข็งแรง ราคา และการใช้งาน โดยทางทันตแพทย์จะแนะนำสิ่งที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคนไข้ ว่าต้องการใช้ฟันปลอมในรูปแบบใด

1. ฟันปลอมแบบถอดได้ มี 2 แบบ คือ ฟันปลอมแบบฐานพลาสติก และ ฐานโลหะ
2. ฟันปลอมแบบติดแน่น มี 2 แบบ คือ การทำสะพานฟัน และ รากฟันเทียม

ฟันปลอมแบบถอดได้

การทำฟันปลอมแบบถอดได้ จะเป็นการทำฟันปลอมที่ใช้ตะขอเกี่ยวกับฟันเดิมของเรา และสามารถถอดออกทำความสะอาดได้ โดยฟันปลอมแบบถอดได้ จะสามารถทำได้ทั้งปาก หรือ บางส่วนเพื่อทดแทนซี่ที่หายไป ขึ้นอยู่กับปัญหาช่องปากของแต่ละบุคคล ซึ่งทางคลินิกของเรา มีให้บริการ การทำฟันปลอมแบบถอดได้ 2 วัสดุด้วยกัน คือ แบบฐานพลาสติก และ ฐานโลหะ

ฟันปลอมแบบถอดได้
หัวข้อเปรียบเทียบ
ฐานพลาสติก
ฐานโลหะ
ราคาราคาไม่สูงสูงกว่าวัสดุพลาสติก
จำนวนครั้งที่พบแพทย์2 – 4 ครั้ง3 – 5 ครั้ง
ราคา 1 ซี่ (เริ่มต้น)หลักพัน ประมาณ 2,500 บาทหลักหมื่น ประมาณ 15,000 บาท

ข้อดีฟันปลอมถอดได้

ราคาประหยัดกว่าแบบติดแน่น ราคาไม่สูง และใส่ฟันปลอมหลายซี่ในขากรรไกร ในฟันปลอมชิ้นเดียวกันได้เลย และ ฐานโลหะราคาสูงกว่าแบบพลาสติก2.5-5 เท่า โดยประมาณ แลกมาด้วยโครงวัสดุโลหะที่แข็งแรงกว่า

ข้อด้อยฟันปลอมถอดได้

ต้องปรับตัวกับชิ้นงาน เพราะมีส่วนฐานหรือ ส่วนโยงยึดที่คนไข้อาจรู้สึกไม่ชินในช่วงแรก

ข้อควรทราบและปฏิบัติหลังการ ใส่ฟันปลอม

 1. ควรจะแปรงฟัน และแปรงฟันปลอมทุกครั้งหลังการรับประทานอาหาร
 2. ไม่ควรใส่ฟันปลอมนอน เพื่อที่จะได้ให้เหงือกนั้นได้พักผ่อน และหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาเหงือกอักเสบ
 3. หลีกเลี่ยงการใช้ฟันปลอมที่เป็นซี่หน้ากัดหรือขบเคี้ยวอาหาร เพราะนั้นจะทำให้ฟันปลอมหลุดออกมาได้ง่ายๆ ควรหลีกเลี่ยงไปใช้ฟันแท้แทน
 4. หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่แข็งและเหนียวจนเกินไป
 5. เก็บฟันปลอมได้โดยการนำฟันปลอมที่ได้รับการทำความสะอาดแล้วไปใส่ไว้ในภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับแช่ฟันปลอม ควรจะใส่น้ำให้มีระดับน้ำเหนือฟันปลอม และการแช่ฟันปลอมในน้ำนั้นจะทำให้ฟันปลอมไม่แห้ง และไม่เบี้ยว หด หรือเสียรูป
 6. เมื่อใส่ฟันปลอมไปแล้ว และรู้สึกเจ็บ หรือมีปัญหาอย่างอื่น เช่น เคือง หรือแน่นเกินไปเป็นต้น ควรจะรีบกลับไปปรึกษาทันตแพทย์ที่ได้ทำฟันปลอมให้ทันที เพื่อทำการเช็คและแก้ไขปัญหาให้
 7. หมั่นพบทันตแพทย์ทุก6 เดือน เพื่อเช็คสุขภาพช่องปาก และฟัน
 8. ทุกครั้งที่ทำการใส่ฟันปลอมควรหาภาชนะใส่น้ำไว้ และรองไว้ขณะที่เราใส่ฟันปลอม เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา หากฟันปลอมหลุดมือ จะได้ไม่ตกลงไปกระแทกพื่น แต่จะตกลงในภาชนะที่เราใส่น้ำไว้นั้นเอง
 9. แนะนำให้ทำฟันปลอมกับทันตแพทย์ที่มีความรู้ทางด้านการทำฟันปลอมโดยเฉพาะ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาที่ชวนให้ทำฟันปลอมราคาถูก แต่ไม่ได้ทำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 10. ทุกครั้งที่ถอดฟันปลอมไว้ ควรจะวางแช่ในน้ำยาแช่ฟัน หรือน้ำเปล่า ไม่ควรทิ้งไว้ข้างนอกให้โดนอากาศ เพราะจะทำให้ฟันปลอมเสียรูป หรือบิดงอได้

ฟันปลอมแบบติดแน่น

เป็นฟันปลอมถาวร ที่ยึดติดกับฟันข้างเคียงหรือเหงือก ธรรมชาติของเรา ซึ่งจะมีการทำ ครอบฟัน สะพานฟัน และ รากฟันเทียม

เปรียบเทียบ ราคา ฟันปลอมแบบติดแน่น

หัวข้อเปรียบเทียบ
สะพานฟัน
รากฟันเทียม
ราคา

ราคาตามยูนิตครอบฟัน
รวมกับช่องว่างที่ต้องการใส่ฟัน

ราคาต่อซี่ฟันสูงสุด
เมื่อเทียบราคากับฟันปลอมอื่นๆ

จำนวนครั้งที่พบแพทย์3 – 4 ครั้ง6 – 8 ครั้ง
ราคา 1 ซี่ (เริ่มต้น)

หลักหมื่น 30,000 บาท

หลักหมื่นกลางๆ 55,000 บาท

ข้อดีฟันปลอมติดแน่น

แบบติดแน่น คนไข้ไม่ต้องปร้บตัวกับฟันปลอมชนิดใหม่มากนัก ประสิทธิภาพการใช้งาน ใกล้เคียงฟันธรรมชาติมากกว่า

ข้อด้อยฟันปลอมติดแน่น

ถือเป็นการผ่าตัดเล็ก และต้องมีระยะเวลารอคอย ราคาสูงกว่าแบบถอดได้

ฟันปลอมติดแน่น ชนิดต่างๆ

ครอบฟัน

การครอบฟัน ถือเป็นการบูรณะและปกป้องฟันที่ได้รับความเสียหายจากการแตกหัก หรือฟันที่ได้ผ่านการรักษารากฟัน สามารถทนแทนฟันจริง หรือเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับตัวฟัน โดย ทันตแพทย์จะทำการครอบฟันซี่นั้น ๆ ด้วยวัสดุประเภทต่างๆ อาจทำจากโลหะล้วน ทั้งซี่ด้วยวัสดุเซรามิคล้วน (all ceramic) หรือทั้งโลหะและเซรามิค (PFM) เพื่อให้เกิดความแข็งแรงและสวยงาม เพื่อให้ฟันซี่นั้นมีรูปร่างและประสิทธิภาพการใช้งานดีดังเดิม มีความติดแน่น โดยสามารถปรับสี ให้เข้ากับ สีฟันตาม ธรรมชาติได้

ครอบฟัน เหมาะกับใคร ?

 1. กรณีครอบฟันหน้า มักเน้นเรื่องความสวยงาม
 2. ส่วนฟันหลังหรือ ครอบฟันกราม จะเน้นเรื่องการใช้งานบดเคี้ยวอาหาร เช่น มีฟันผุเป็นจำนวนมากและลักษณะ ของฟันที่ผุมีขนาดกว้าง เนื้อฟันเหลือน้อยจึงไม่สามารถรักษาโดยการอุดฟันได้
 3. ผู้ที่มีฟันแตก ฟันร้าวควรต้องรักษาด้วย ครอบฟัน เพื่อเก็บรักษาฟันให้ใช้งานได้ยาวนาน
 4. ผู้ที่เคยผ่านการรักษารากฟันมาก่อน เนื่องจากเนื้อฟันจะเปราะบางมากกว่าเหมือนกับฟันปกติ
 5. ครอบฟัน ยังช่วยในการปรับการเรียงตัวของฟันได้ ในกรณีที่ฟันมีความผิดปกติ เนื่องจากฟันเกิดอุบัติเหตุ แตก หัก หรือบิ่น สีฟันและรูปร่างฟันไม่สวยงาม เหมือนฟันซี่ข้างเคียง

สะพานฟัน

การทำสะพานฟัน คือ

 • การทำฟันปลอมชนิดติดแน่นอีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป
 • โดยหลักการของสะพานฟันก็คือ อาศัยฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงเป็นหลักในการยึดติด ไม่สามารถถอดเข้าออกด้วยตัวเองได้
 • รูปร่างของสะพานฟันก็เหมือนฟันธรรมชาติ ไม่มีตะขอ ไม่มีแผ่นเหงือกปลอม
 • การทำสะพานฟันจะทำในกรณีที่ฟันถูกถอนไป แต่ยังเหลือฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงที่แข็งแรงสามารถเป็นหลักยึดสะพานฟันได้

ใครบ้าง ที่เหมาะกับสะพานฟัน ?

 • บุคคลใดก็ตามที่ฟันซี่ติดกันหายไปตั้งแต่ 1-3 ซี่ อาจเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการทำสะพานฟัน อย่างไรก็ตามการจะตอบคำถามได้ว่าสะพานฟันเหมาะกับคุณหรือไม่จะต้องพิจารณาถึง ผลการตรวจฟัน สภาพของเหงือก กระดูกกราม และประวัติโรคประจำตัวของคุณอย่างละเอียดถี่ถ้วน
 • การจะทำสะพานฟันให้สำเร็จได้นั้น คุณต้องมีฟันและสุขภาพช่องปากที่ดี ไม่มีโรคปริทันต์ หรือเหงือกอักเสบ ซึ่งหากคุณเป็นโรคเหงือก คุณจำเป็นต้องได้รับการรักษาก่อนที่จะทำหัตถการ
 • หากคุณต้องการทำสะพานฟันแบบดั้งเดิม (ไม่ฝังรากฟันเทียม) ฟันที่เป็นฐานของสะพานฟันจะต้องมีแข็งแรงมากที่จะรองรับส่วนครอบฟันของสะพานฟันได้ หลังจากกรอเนื้อฟันออกบางส่วน
 • สำหรับสะพานฟันที่ทำร่วมกับการฝังรากเทียม คุณต้องมีกรามที่มีมวลกระดูกหนาแน่นเพียงพอที่จะรับรากฟันเทียมได้ หากมวลกระดูกเบาบาง คุณอาจต้องได้รับการปลูกกระดูก หรือปรับเปลี่ยนตัวเลือกในการรักษา
 • วิธีที่ดีที่สุดในการจะทราบว่าสะพานฟันเหมาะกับคุณหรือไม่ คือการนัดหมายกับเราเพื่อให้คุณหมอตรวจฟันที่เหลืออยู่ของคุณอย่างละเอียด หลังจากนั้นคุณหมอจะสามารถให้คำแนะนำทางเลือกในการทดแทนฟันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ และยังตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยได้ด้วย

สะพานฟัน บนรากฟันเทียม

สะพานฟันบนฟันธรรมชาติกับบนรากฟันเทียม ต่างกันยังไง?

มีข้อพึงพิจารณาระหว่างสะพานฟันบนฟันธรรมชาติและสะพานฟันบนรากฟันเทียม

สำหรับสะพานฟันบนฟันธรรมชาติ ข้อดีคือสามารถทำเสร็จได้เร็ว สามารถทำเสร็จได้ภายในไม่กี่วันซึ่งในความแข็งแรงและดูแลได้ไม่ยากนัก แต่ข้อเสียคือต้องทำการกรอฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงเพื่อเป็นตัวหลักยึดของสะพานฟันและยังต้องรับแรงจากการบดเคี้ยวที่มากขึ้น จึงทำให้อ่อนแอและเสียฟันเพิ่มเติมได้ในระยะยาว

ในทางกลับกัน สะพานฟันบนรากฟันเทียมนั้น สามารถทำได้ในทุกบริเวณโดยไม่ต้องใช้ฟันธรรมชาติเป็นหลักยึด รากฟันเทียมเป็นโลหะจึงแข็งแรงและไม่มีการผุเพิ่มเติม สามารถรับแรงบดเคี้ยวได้มาก และทำหน้าที่เหมือนสะพานฟันบนฟันธรรมชาติทุกอย่าง แต่ข้อเสียคือใช้เวลาในการรักษานานตั้งแต่2เดือนขึ้นไปเพื่อรอให้รากฟันเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรโดยสมบูรณ์ก่อนที่จะใส่สะพานฟันบนรากฟันเทียมต่อไป

รากฟันเทียม

รากฟันเทียม ของคลินิกปุณณกัณฑ์ทันตแพทย์ มีสองระบบคือ ระบบ OSSTEM และ Straumann

รากฟันเทียมเฉพาะซี่

รากฟันเทียม (dental implant) คือ รากฟันเทียมที่ทำมาทดแทนรากฟันจริง ซึ่งผลิตจากวัสดุไททาเนียม titanium ที่ได้รับ การออกแบบเป็นพิเศษ เข้ากับร่างกายของคนเราได้ดี จึงสามารถฝังลงเพื่อให้ยึดติดกับกระดูกขากรรไกรของคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องรากฟัน ช่วยทำให้ฟันเทียมติดแน่น รากฟันเทียมจะทำหน้าที่แทนรากฟันธรรมชาติเพื่อรองรับ ทันตกรรมฟันปลอม,ครอบฟัน หรือ สะพานฟัน ที่ให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด

รากฟันเทียม เป็น ฟันปลอม ที่ดีที่สุดคล้ายฟันธรรมชาติ ยึดติดแน่น ไม่ต้องถอดออก มีการตอบรับที่ดีกับ เนื้อเยื่อ เมื่อเวลาผ่านไปรากฟันเทียมจะยึดติดกับส่วนเดียวกับกระดูก ปัจจุบันการใส่รากฟันเทียมถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด วิธีหนึ่งเลยทีเดียว ราคารากฟันเทียม อาจจะสูงอยู่บ้างแต่เมื่อเทียบกับอายุการใช้งานถือว่าคุ้มค่ามากๆ

รากฟันเทียมรองรับฟันปลอม (เสริมความแน่น)

การปลูกรากเทียมเพื่อรองรับแผงฟันปลอม

เนื่องจากฟันปลอมแบบทั่วไปใช้สันเหงือกเป็นฐานรองรับ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสันเหงือกก่อให้เกิดการหลวมของฟันปลอมได้ ซึ่งทันตกรรมรากเทียมเพื่อรองรับแผงฟันปลอมเป็นการใช้รากเทียมเป็นเสายึดให้ ความมั่นคงแก่แผงฟันปลอม เพิ่มความมั่นใจในการใช้งานให้แก่คนไข้ โดยสามารถทำได้ทั้งบนขากรรไกรบนและล่าง

ประโยชน์ของการปลูกรากเทียมเพื่อรองรับแผงฟันปลอม

 1. ให้ความมั่นคงและรองรับการใช้งานได้ดีกว่าการใช้ฟันปลอมแบบธรรมดา
 2. ช่วยให้การออกเสียงและการสนทนาเป็นไปได้โดยสะดวกและชัดเจน
 3. ไม่มีปัญหาเรื่องความกังวลว่าฟันปลอมจะหลวมหรือหลุด
 4. สามารถเลือกรับประทานอาหารได้มากขึ้น ทั้งนี้ผู้ป่วยยังคงต้องระวังในการรับประทานอาหารที่แข็งหรือเคี้ยวยาก เนื่องจากอาจทำให้ฟันปลอมชำรุดได้
 5. ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าการใส่ฟันปลอมแบบธรรมดาเนื่องจากไม่มีส่วนของฟันปลอมที่คลุมบนสันเหงือกหรือเพดานปาก สามารถถอดออกได้
 6. ทันตแพทย์สามารถปรับแต่งใช้ฟันปลอมของผู้ป่วยเดิม ในกรณีที่เหมาะสม
 7. การรักษามีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการปลูกรากเทียมเพื่อรองรับสะพานฟันแบบทั้งปาก

รวมเคสรากฟันเทียม คลินิกปุณณกัณฑ์ทันตแพทย์

ส่วนหนึ่งของตัวอย่าง เคสรากฟันเทียม

ข้อควรทราบและปฏิบัติหลังการ ทำรากฟันเทียม

 1. การดูแลแผลหลังผ่าตัดรากฟันเทียม คนไข้ควรกัดผ้าให้แน่นพอสมควร นาน 1 ชั่วโมง แล้วคายผ้าทิ้ง หากมีเลือดไหลออกมาอีก ให้กัดผ้าที่สะอาดใหม่ซ้ำอีกเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
 2. ถ้าเลือดไหลไม่หยุด ห้ามอมน้ำแข็ง ควรใช้น้ำแข็งห่อประคบนอกบริเวณปาก หรือบริเวณที่มีแผลผ่าตัด
 3. ห้ามบ้วนน้ำ หรือน้ำยาใดๆ ในช่วงวันแรกของการผ่าตัดฝังรากฟันเทียม เพราะจะทำให้เลือดที่ปิดปากแผลหลุด และจะมีเลือดจะไหลออกมาได้อีก วันต่อมาจึงค่อยใช้น้ำยาบ้วนปาก หรือน้ำเกลืออุ่นๆ บ้วนเบาๆ (น้ำอุ่น 1 แก้ว ผสมเกลือ 1 ช้อนชา) โดยเฉพาะภายหลังจากรับประทานอาหาร
 4. สามารถแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ เพียงแต่ช่วงแรกควรระวังอย่าให้โดนแผลที่เกิดจากการผ่าตัด
 5. ถ้ามีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ เช่น ยาพาราเซตตามอลโดยทานครั้ง 1-2 เม็ด ถ้าอาการปวดไม่หาย ให้รับประทานใหม่ โดยควรทิ้งระยะห่างจากการกินครั้งก่อนหน้าเป็นเวลา 4 ชั่วโมง
 6. ห้ามดื่มสุรา ของมึนเมา เพราะอาจจะทำให้เลือดไหลออกอีกหลังเลือดได้หยุดไปแล้วหลังทำศัลยกรรม ควรเลี่ยงการสูบบุหรี่
 7. ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ กินได้ง่าย เช่น นมเย็น ข้าวต้ม ซุปชนิดต่างๆ
 8. หากมีอาการบวม หรือรู้สึกได้ถึงอาการผิดปกติต่างๆ ควรกลับไปให้ทันตแพทย์ตรวจดูอีกครั้ง

เปรียบเทียบ ฟันปลอมถอดได้ VS ฟันปลอมติดแน่น

อัตราค่าบริการและการแบ่งชำระ

ติดต่อเราที่ ปุณณกัณฑ์ทันตแทย์

ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ติดต่อเรา ทีมงานปุณกัณฑ์